Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối?

Thời trang là lãnh địa để phục vụ cho cái đẹp và không bao giờ có giới hạn. Xã hội ngày càng phát triển mở cửa cho sự tự do sáng tạo và phá vỡ những rào cản xưa cũ, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong ngành công nghiệp thời trang Việt, các nhà thiết kế đã bắt kịp xu hướng và hòa nhập nhanh chóng với nền thời trang thế giới. Tuy nhiên, hòa nhập nhưng có nên hòa tan hay không? Khi những xu hướng và cách thể hiện có thể đẹp và đúng với Tây nhưng có chắc hợp với Ta?

Trào lưu “thả rông” ngực táo bạo

“Thả rông” vòng 1 vốn là một khái niệm thời trang cực kỳ mạo hiểm với phái đẹp khi các chân dài chấp nhận đứng giữa ranh giới của phản cảm và gợi cảm. Hiện nay, không chỉ sao ngoại mới nói không với áo ngực trên sân khấu. Các chân dài trên sàn catwalk Việt cũng chẳng hề thua kém và bắt kịp rất nhanh trào lưu “thả rông” ngực này.

Dẫu biết không mặc áo ngực là chuyện thường ngày trên các sàn diễn quốc tế nhưng lại là điều hiếm ở làng mẫu Việt. Sự xuất hiện bất ngờ đầy táo bạo trong cách thể hiện này trên sàn catwalk khiến không ít công chúng khó chịu và “búa rìu dư luận” phải lên tiếng.

Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối? - 1
Sự cố của Huyền Trang tối 7/12 lập tức gây chú ý khi cô thả rông ngực để catwalk, trong thiết kế mang phong cách rock với áo voan đen trong suốt.

Không chỉ Huyền Trang, mà một loạt các ngôi sao như Hà Anh, Hoàng Yến, Hồng Quế,… cũng đã nhận phải những chỉ trích nặng nề từ dư luận. Nếu nhìn ở trời Tây, chuyện mẫu ngoại thả rông ngực trên sàn catwalk không lạ lẫm gì. Tuy nhiên, ở nước ta chưa bàn đến phản cảm hay gợi cảm, nhưng công chúng dường như đã “ngứa mắt” với những bước chuyển động đến “nghẹt thở”, khiến khán giả phải bỏng mắt khi “đôi nhũ hoa” cứ lồ lộ nhấp nhô theo từng bước chân của các chân dài. Chưa kể đến, những vòng 1 đồ sộ đến quá khổ hay trở nên xồ xề, chảy xệ trên sàn diễn, cũng gây nhức mắt, khó chịu.

Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối? - 2
“Thả rông” vòng 1 đang trở thành “cơn lũ” càn quét các sàn diễn thời trang. Hồng Quế chỉ mới 18 tuổi, nhưng cũng là một trong những sao Việt “đi đầu” trong sự cố lộ ngực. Liệu việc thả rông này giúp Hồng Quế gợi cảm hơn hay phản cảm hơn?

Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối? - 3

Hoàng Yến và những pha “thả rông” ngực táo bạo trên sàn catwalk

Về phía dư luận, những ý kiến trái chiều được đưa ra mổ xẻ. Bên cạnh những người đồng tình vì nó thể hiện nét đẹp của nghệ thuật sáng tạo, nhưng cũng không ít người kịch liệt phản đối vì nó đi ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Còn với những người trong cuộc, các mẫu Việt cũng đã đưa ra những lập luận và lên tiếng: “Dư luận có quá khắt khe với thả rông ngực trên sàn diễn?”

Văn hóa “Đẹp khoe, xấu che”?

Tự hỏi ông bà ta vẫn thường nói: “Đẹp khoe, xấu che”, thế cớ gì đẹp lại không có quyền khoe? Nếu Tây khoe được sao Ta lại không được? Chưa kể đến, đây là khoe trên sàn nghệ thuật để phô bày những ý tưởng táo bạo, độc đáo của nhà thiết kế thì cớ gì không khoe?

Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối? - 4
Với quan niệm chung: “Tôi đẹp thì tôi có quyền khoe”. Tuy nhiên, với phong cách Á Đông, điều này dường như chưa được phép. Hà Anh, 
Vũ Thu Phương, Bebe Phạm đẹp là minh chứng cho việc gây phản cảm với việc thả rông vòng 1.

Nhưng nói đi thì cũng phải ngẫm lại, cái khoe ấy phải nằm trong khuôn khổ của nghệ thuật, chứ không phải “khoe” mang tính phản cảm và dung tục. Đối với các nước phương Tây phát triển, xuất phát từ chính tư tưởng tự do phóng khoáng trong văn hóa nên việc người mẫu “thả rông” cũng không phải chuyện mới mẻ gì.

 

Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối? - 5
Phụ nữ phương Tây rất cởi mở và phóng khoáng. Vì vậy việc “thả rông ngực” là những hình ảnh không có gì mới mẻ và vốn vẫn được nhiều người phương Tây chấp nhận.

Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối? - 6
Hơn nữa, phụ nữ phương Tây thường cho mình “đặc quyền thả rông” ngực mọi lúc, mọi nơi, 
hạn chế dùng áo nịt ngực thường xuyên, tránh sự gò bó đối với khuôn ngực, cũng như cổ vũ phòng chống ung thu vú. Ngay cả trên sàn catwalk, trong một số show diễn nhằm mục đích kêu gọi, nhiều người mẫu chẳng ngại để ngực trần.

Văn hóa Phương Tây phóng khoáng là thế nhưng văn hóa phương Đông hướng đến cái đẹp dịu dàng, nữ tính. Hơn nữa thuần phong mỹ tục Việt là sự e ấp, kín đáo, ý nhị của người phụ nữ, việc thả rông ngực không khác nào đi ngược lại lề lối của người Việt ta. Chưa kể đến, sự tiếp nhận việc thả rông ngực còn khá mới mẻ với người Việt, công chúng dường như vẫn chưa quen mắt với phong cách trình diễn mang hơi thở “Tây hóa” này.

Tôn vinh những mẫu thiết kế

Nếu không xét về khía cạnh văn hóa, việc người mẫu để ngực trần trên sàn diễn cũng được lý giải là do yêu cầu của nhà thiết kế. Theo quan điểm của nhiều nhà thiết kế phương Tây, họ không muốn có bất kỳ phụ kiện ngoài trang phục nào làm ảnh hưởng đến ý tưởng thiết kế của mình. Những chiếc áo ngực hoặc miếng dán ngực có thể làm ảnh hưởng tới kiểu dáng trang phục. Chúng sẽ tạo những vết lằn hoặc phân tán sự chú ý của khán giả tới các chi tiết khác của váy, áo nhất là những thiết kế mang phong cách tối giản, chất liệu mỏng.

Nhiều nhà thiết kế còn “lo xa” đến tâm lý trình diễn của người mẫu nếu bị lộ nội y hay sự cố bị lỏng, tuột phụ kiện sẽ làm cho người mẫu mất bình tĩnh, bối rối và không thể hiện đúng ý tưởng của nhà thiết kế. Thế quan điểm của các nhà thiết kế Việt Nam thế nào vẫn chưa thấy họ lên tiếng?

Người mẫu thả rông ngực: Có nên phản đối? - 7
Các NTK phương Tây không muốn bất kỳ mẫu phụ kiện gồ ghề phần ngực thu hút sự chú ý vào một điểm sẽ khiến khán giả quên đi đến tổng thể trang phục. Ngọc Quyên trong những pha “thả rông” từ ý tưởng của nhà thiết kế Việt?

Những lý giải về việc “thả rông” ngực bên trời Tây có thể đúng với họ, nhưng ở Việt Nam thì thật sự cần có thời gian để công chúng tiếp nhận một hơi thở mới. Cách thể hiện của sao Việt trên sàn catwalk vô tình hay hữu ý đã gây ra cái nhìn trái chiều, gây tranh cãi trong dư luận. Việc “thả rông” vô tư này khiến công chúng có cách nhìn sai lệch về mẫu Việt cũng như thời trang Việt. Vì dư luận cho rằng các chân dài đang chứng tỏ đẳng cấp, muốn “chơi trội” khi cố tình lạc tông so với các đồng nghiệp khác trên sàn diễn.

…Hồi kết ở đâu?

Liệu đâu là câu trả lời chính xác cho “chủ nghĩa siêu vòng 1″ đang gia nhập vào Việt Nam? Có nên cấm các người mẫu “thả rông” ngực hay không? Thế thì ý tưởng của các nhà thiết kế có bị ảnh hưởng gì? Những câu hỏi vẫn tiếp tục được mổ xẻ và chưa có hồi kết. Nhưng xét một cách khách quan, thời trang là làm đẹp cho mình và làm đẹp trong mắt người khác.Thời trang không cấm sự sáng tạo, nhưng sáng tạo trong khuôn khổ và giới hạn cho phép của văn hóa để thời trang đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật.

Đẹp mà khoe là bình thường, vấn đề ở chỗ khoe thế nào, có đúng lúc, đúng chỗ, có phù hợp với văn hóa và có quá lộ liễu hay không mà thôi. Biết cách học hỏi và chọn lọc cái mới để hòa nhập chứ không hòa tan và không phải hổ thẹn về cái đẹp trong thuần phong mỹ tục của văn hóa Việt.

Dù nền văn hóa nào, thời trang cũng tôn trọng phong thái lịch sự và vẻ đẹp chỉnh chu. Chính vì vậy, thả rông vòng 1 sẽ được đón nhận nếu cách khoe mang đậm tính nghệ thuật và không quá phản cảm. Đừng bắt công chúng thưởng thức một bữa ăn với khẩu vị lạ lẫm khi họ chưa sẵn sàng nhé!

Leave a Comment